Bắt kẻ giả mạo Chánh Thanh tra Sở GDĐT TP.HCM nhận “chạy” vào trường “VIP” giá 10.000 USD


Ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam Cao Dương Thái (59 tuổi, ngụ TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, cuối năm 2018, Thái thành lập Công ty TNHH MTV giáo dục Phúc Thịnh, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM để tổ chức dạy thêm.

Nổ là Chánh Thanh tra Sở giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhận chạy vào trường "VIP" giá 10.000 USD - Ảnh 1.

Đối tượng Cao Dương Thái.

Năm 2019, Sở GDĐT TP.HCM thông báo không cho dạy thêm trong trường nên công ty của Thái ngưng hoạt động. Thất nghiệp, Thái chuyển sang chạy dự án xây dựng để bán lại, kiếm lời.

Để có tiền hoạt động chạy dự án xây dựng, Thái vay tiền của một số người ngoài xã hội. Tuy nhiên làm ăn không thành, Thái lâm cảnh nợ nần. Đến cuối năm 2019, Thái nợ khoảng 200 triệu đồng, hàng ngày phải trả lãi.

Tháng 1/2020, thông qua một người phụ nữ tên Liên, Thái quen biết với Nguyễn Võ Bích Dung (46 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Biết Thái từng có công ty về giáo dục, Liên giới thiệu cho Dung là Thái đang công tác tại Sở GDĐT TP.HCM.

Dung cho biết mình đang làm việc tại một công ty phát triển nhà trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 nên Thái nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thái xưng là Chánh Thanh tra Sở GDĐT TP.HCM, lập nhiều tài khoản trên Zalo và cho biết mình có mối quan hệ với lãnh đạo Trung ương và các bộ, ngành, đồng thời là người nhà của lãnh đạo Thành ủy TP.HCM.

Tháng 3/2020, hay tin TP.Thủ Đức sắp thành lập, Dung đặt vấn đề nhờ Thái xin cho người quen của mình về Sở Xây dựng TP.Thủ Đức và được Thái đồng ý.

Dung vay mượn nhiều nơi để chuyển tiền cho Thái, Thái lấy nhiều số tài khoản của các chủ nợ mình đã vay tiền để bảo Dung chuyển vào. Thái cho hay các số tài khoản trên là tài khoản cấp dưới trong lực lượng công an.

Tháng 7/2020, ông H nhờ Dung xin chuyển công tác từ trường THPT ở quận 1 về trường THPT ở quận 5, Thái ra giá chi phí chuyển trường là 50 triệu đồng.

Ngày 16/7, Thái gặp Dung và ông H tại một quán trên đường Hoàng Sa để nói chuyện. Sau khi thỏa thuận, ông H chuyển cho Dung 30 triệu đồng, số tiền còn lại hẹn sau khi có quyết định chuyển trường sẽ trả đủ.

Sau đó, Thái bảo Dung rút 6 triệu đồng đưa mình, số tiền còn lại chuyển khoản vào một tài khoản khác.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 7/8/2020, ông T gọi nhờ Dung xin cho cháu mình vào 2 trường THPT Trần Đại Nghĩa và Lê Hồng Phong với giá 10.000 USD. Ông T đưa cho Dung 5.000 USD, Thái bảo Dung đổi 3.000 USD sang tiền Việt rồi chuyển đến các số tài khoản “cấp dưới” với mục đích để trả nợ.

Nhận tiền, nhưng việc chưa xong, biết Thái mạo danh để lừa đảo nên Dung yêu cầu Thái trả lại tiền đã chiếm đoạt, nhưng Thái không trả. Sau đó, các nạn nhân đã tố cáo đến cơ quan công an.

Biết mình có một phần trách nhiệm khi trực tiếp đứng ra nhận tiền của các nạn nhân nên tháng 10/2020, Dung đã trả cho ông T 21 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Đến ngày 28/12, Dung đã đến cơ quan công an trình diện. Qua truy xét, cùng ngày, Công an quận 1 đã bắt Thái.

Tại cơ quan điều tra, Thái khai nhận hành vi phạm tội và cho biết đã lợi dụng mối quan hệ với Dung để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thái khai không bàn bạc, thống nhất thực hiện hành vi lừa đảo cũng như phân chia tài sản với Dung.Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *