TQ thừa nhận công dân gian dối


Hình ảnh camera an ninh cho thấy một người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly trong khách sạn (ảnh: Khmer Times)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen gọi ổ dịch mới nhất ở Phnom Penh là “sự kiện cộng đồng ngày 20.2”.

Chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ hôm 21.2, nước này đã phát hiện 32 ca nhiễm Covid-19 mới ngay tại thủ đô.

“Đây là đợt bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng chưa từng có ở Campuchia”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Theo Khmer Times, ổ dịch mới ở Phnom Penh có liên quan đến vụ việc 4 người Trung Quốc vi phạm quy định kiểm dịch ở khách sạn Sokha. Nhóm này đã hối lộ nhân viên an ninh để bỏ trốn khỏi khu cách ly và lây nhiễm Covid-19 cho nhiều người.

Đến sáng ngày 21.2, Phnom Penh ghi nhận thêm 15 ca nhiễm Covid-19. Tất cả ca nhiễm mới đều có liên quan đến “sự kiện cộng đồng ngày 20.2”.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng, những ca nhiễm mới được phát hiện chủ yếu có liên quan đến vụ việc 4 công dân Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly. Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân Campuchia không nên kỳ thị người Trung Quốc.

Ông Hun Sen cho rằng, chính quyền thủ đô đã may mắn khi phát hiện sớm ổ dịch mới và tự tin sẽ sớm chấm dứt đợt bùng phát dịch Covid-19.

“Chúng ta đã may mắn khi phát hiện sớm ổ dịch. Tôi tin rằng chúng ta có thể dập tắt ổ dịch mới trong vòng một tháng”, ông Hun Sen phát biểu.

Ông Hun Sen kêu gọi người dân Campuchia không kỳ thị người Trung Quốc (ảnh: Khmer Times)

“Việc truy vết các ca nhiễm mới trên toàn Phnom Penh và các địa điểm khác đang được gấp rút tiến hành”, ông Hun Sen nói thêm.

Trong thông cáo báo chí mới nhất, đại sứ quán Trung Quốc ở Phnom Penh thừa nhận công dân nước này có hành vi gian dối khi chấp hành quy định kiểm dịch.

“Có một số trường hợp cá biệt công dân Trung Quốc đến Campuchia đã cố ý che giấu lịch sử di chuyển, vi phạm quy định cách ly và bỏ trốn ra ngoài. Những hành vi này vi phạm nghiêm trọng quy định kiểm dịch và gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế của Campuchia”, đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng kêu gọi công dân nước này tích cực hợp tác, phối hợp với cơ quan y tế Campuchia nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan Covid-19.Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *